Tin tức

Tìm hiểu về lễ hội thắp nến Hanukkah

Lễ hội thắp nến Hanukkah

 Lễ hội thắp nến Hanukkah là một ngày lễ truyền thống của người Do Thái. Nó mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong văn hóa. Trong bài viết này, hãy cùng với Hằng Phát Candle tìm hiểu về lễ hội đó nhé.

Giới thiệu lễ hội Hanukkah

 Hanukkah trong tiếng Hebrew là  חנוכה. Đây là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng của người Do Thái. Thông thường, nó sẽ bắt đầu vào ngày 25 của tháng Kislev và kết thúc sau 8 ngày. Tháng Kislev chính là tháng thứ 3 của năm dân sự. Còn tính theo năm của người Do Thái, nó là tháng thứ chín của giáo hội.

Lễ hội thắp nến Hanukkah

Lễ hội thắp nến Hanukkah là dịp đặc biệt quan trọng với người Do Thái

 Người dân Do Thái thường gọi đây là lễ hội ánh sáng. Trong những ngày này, người dân sẽ tiến hành thắp một ngọn đèn cho mỗi đêm tổ chức lễ hội.

 Xem thêm những bài viết hay, cùng chuyên mục:

Ý nghĩa của lễ hội thắp nến Hanukkah là gì?

 Trong tiếng Do Thái, Hanukkah có nghĩa là dâng tặng. Đây là ngày đánh dấu thời điểm người dân Do Thái đã dành lại được Jerusalem – Ngôi đền linh thiêng từ tay người dân Seleukos trong những ngày trọng đại của năm 168 trước Công Nguyên.

 Dịp trọng đại này đã được nhắc đến trọng kinh torah. Theo đó, sau khi chiếm được Jerusalem, vua Seleukos đã thực hiện việc loại bỏ đạo Do Thái ra khỏi pháp luật của mình. Sau đó, ông cũng cho phép dựng tượng thần Hy Lạp bên ngoài ngôi đền thiêng của Jerusalem.

 Chỉ đến khi người anh hùng Maccabe chiến thằng, Jerusalem mới được thu hồi. Đây là một dịp trọng đại với người dân Do Thái. Họ đã làm lễ “Hiến Dâng” tại chính ngôi đền này. Mỗi năm, người Do Thái vẫn thực hiện lễ tưởng niệm để ghi nhớ một trong những dịp quan trọng nhất đối với lịch sử này.

Lễ hội thắp nến Hanukkah diễn ra như thế nào?

 Truyền thuyết kể rằng, người Do Thái dựng một cột lớn với rất nhiều dầu oliu để thắp lên một ngọn lửa vĩnh cửu tại khu đến thiêng. Đây là mong muốn của họ để thực hiện lễ hiến dâng một cách trọn vẹn nhất. Nhưng không  may họ không thể tìm đủ lượng dầu sạch như mình mong muốn. Tuy nhiên, phép lạ đã thực sự xảy ra khi ngọn lửa đã cháy liên tục không dừng trong suốt 8 ngày liền.

Trong buổi lễ này, có rất nhiều nghi lễ được thực hiện

Trong buổi lễ này, có rất nhiều nghi lễ được thực hiện

 Để ăn mừng điều đó, người dân Do Thái đã tổ chức Lễ hội ánh sáng cùng với lễ hội đốt nến truyền thống. Tám cây nến sẽ được cắm trên cùng một chiếc bàn có tên gọi Menorah. Mỗi ngày, người ta sẽ đốt cháy hết một cây nến. Đến khi ngọn nến cuối cùng cháy hết thì lễ hội sẽ kết thúc.

 Vào ngày thứ 8 của lễ hội thắp nến Hanukkah, các tín đồ Do Thái sẽ thực hiện khá nhiều nghi lễ kiêng kị khác nhau. Cùng với đó là đọc kinh cầu nguyện và thực hiện các phong tục thường ngày của tôn giáo.

 Đối với người Do Thái, lễ Hanukkah có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây cũng là dịp mọi người gặp gỡ bạn bè, gia đình mình. Nó giống như ngày lễ Giáng Sinh của người Công giáo.

Một số phong tục độc đáo trong lễ hội

 Trong ngày lễ này, có khá nhiều phong tục đặc trưng được người Do Thái thực hiện rất nghiêm ngặt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những phong tục đó nhé.

Sau khi đốt nến

 Hàng ngày, sau khi đốt nến người phụ nữ trong gia đình không được làm việc trong ít nhất là nửa giờ kể từ thời điểm đó. Không chỉ vậy, rất nhiều người dân Do Thái cũng có thói quen không làm việc gì trong suốt khoảng thời gian nến đang cháy. Ngay cả những việc ăn chay, vui chơi cũng là điều kiêng kỵ trong ngày lễ thiêng liêng ngày.

Người dân đọc kinh cầu nguyện cùng nến

Lễ hội thắp nến Hanukkah

Đây chính là dịp người dân Do Thái tưởng niệm sự kiện lấy lại Jerusalem

 Thông thường, người dân sẽ đọc ba phần kinh cầu nguyên khác nhau. Vào đêm đầu tiên của Hanukkah, người Do Thái đọc cả ba kinh phước lành. Vào những đêm sau đó, họ sẽ duy trì việc chỉ đọc hai phần kinh đầu tiên. Trong lúc đọc kinh, mọi người sẽ ngồi bên những cây nến của lễ hội.

Hát thánh ca

 Thánh ca của người Do Thái hát trong những dịp này là Hanerot Halalu. TRong thời điểm diễn ra lễ hội thắp nến Hanukkah, thánh ca sẽ được xướng lên ở khắp nơi. Hiện tại, người Do Thái lưu giữ rất nhiều bản thánh ca khác nhau.

Cách lựa chọn nến

 Trong lễ hội này, những cây nến có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó mang hàm ý là hiến dâng ánh sáng, ăn mừng việc người Do Thái đã lấy lại được đền thiêng Jerusalem. Chính vì vậy, các gia đình thường chuẩn bị những ngọn nến tuyệt đẹp cho dịp này. Với những gia đình giàu có, họ còn dùng cả chân nến bằng vàng, bạc hay nạm thêm đá quý, kim cương.

Trong thời điểm này, thành phố của người Do Thái sẽ luôn rực sáng

Trong thời điểm này, thành phố của người Do Thái sẽ luôn rực sáng

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lễ hội thắp nến Hanukah. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Nến thơm cao cấp Hằng Phát;
  • Địa chỉ: 169A Kênh Tân Hóa – phường Hòa Thạnh – quận Tân Phú – thành phố Hồ Chí Minh;
  • Số điện thoại liên hệ: 0913 697 262;
  • Email: Hangphat2012@gmail.com;