Tin tức

Ý nghĩa các loại đèn trung thu mà bạn nên biết

Ý nghĩa các loại đèn trung thu

 Trong lễ trung thu, rất nhiều loại đèn khác nhau được sử dụng trong trang trí, lễ hội. Ý nghĩa các loại đèn trung thu đó cũng có nhiều khác biệt. Trong bài viết này, Hằng Phát Canlde sẽ cùng bạn đi giải mã ý nghĩa của từng loại đèn. Những thông tin này sẽ mang tới cho bạn những cái nhìn thú vị về một trong những nghi lễ nổi tiếng nhất của người Á Đông đấy.

Những ngọn đèn rực rỡ: Biểu tượng gắn liền với dịp lễ trung thu

 Nhắc đến Tết trung thu, chúng ta nhớ ngay đến những ngọn đèn sáng rực rỡ, lung linh. Cùng với đó là những câu hát quen thuộc:

Tết trung thu rước đèn đi chơi

Em rước đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm.

Trung thu là một trong những dịp lễ nổi bật của người phương Đông

Trung thu là một trong những dịp lễ nổi bật của người phương Đông

 Trong ngày lễ trung thu, chúng ta không chỉ sử dụng một loại đèn. Thay vào đó, mỗi nền văn hóa, mỗi gia đình lại chọn lựa một kiểu đèn trung thu khác nhau. Từ đó, gửi gắm mong muốn về hạnh phúc niềm vui cũng như cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến cho gia đình mình.

Xem thêm những bài viết hay nhất, cùng chuyên mục:

Ý nghĩa các loại đèn trung thu mà bạn nên biết

 Dưới đây, Hằng Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của những loại đèn nổi bật, gần gũi nhất trong dịp trung thu. Bạn sẽ hiểu hơn về cách thức mọi người sử dụng đấy.

Đèn ông sao

 Đối với người Việt Nam, chiếc đèn ông sao chính là biểu tượng gắn liền với rằm tháng tám. Nó cũng là loại đèn được nhiều người lựa chọn nhất trong dịp lễ này. Trước đây, đèn trung thu được làm rất đơn giản với giấy nilon ngũ sắc. Tuy nhiên, những mẫu đèn hiện đại có thêm rất nhiều chi tiết trang trí bắt mắt, hợp thời đại hơn.

Ý nghĩa các loại đèn trung thu

Hình ảnh đèn ông sao truyền thống

 Để ý một chút, bạn có thể nhận ra đèn ông sao vốn là sự kết hợp của một vòng tròn bao quanh năm cánh sao được làm từ những gọng tre đơn giản. Đó chính là hình ảnh biểu trưng cho ngũ hành âm dương trong phong thủy. Qua hình ảnh này, mọi người muốn gửi gắm mong muốn về sự cân bằng, hài hòa trong trời đất cũng như các mối quan hệ của con người trong đời sống.

Ý nghĩa các loại đèn trung thu – Đèn lồng tròn

 Người xưa cho rằng, trăng rằm tháng 8 (dịp trung thu) tròn nhất, viên mãn nhất trogn năm. Nhắc đến ngày lễ này, chúng ta có thể mường tượng ra hình ảnh một mặt trăng tròn vành vạnh, sáng rực rỡ trên bầu trời. Màu vàng dịu dàng, êm ái của ánh trăng soi tỏ khắp mọi con đường, đưa hồn người vào với không khí của lễ hội.

Ý nghĩa các loại đèn trung thu

Đèn lồng là hình ảnh biểu trưng cho mặt trăng

 Trong dịp trung thu, các gia đình thường treo đèn lồng màu vàng trước ngõ. Hình ảnh đó chính là sự tôn vinh nét đẹp của thiên nhiên. Đồng thời, nó cũng thay con người gửi gắm lời cảm tạ tới thiên nhiên về một mùa màng bội thu, một năm mưa thuận gió hòa.

Đèn lồng con cóc

 Hiện nay, những chiếc đèn lồng con cóc không còn được bắt gặp nhiều như trước kia. Tuy nhiên, nó từng là một trong những chiếc đèn nổi bật, rực rỡ và mang nhiều ý nghĩa nhất trong dịp giáng sinh của người việt.

Ý nghĩa các loại đèn trung thu

Bản vẽ đèn lồng con cóc của người Việt cổ

 Với chúng ta, hình ảnh con cóc vốn rất gần gũi. Nhắc đến loài động vật lưỡng cư này, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới mưa thuận, gió hòa cho mùa màng tươi tốt. Đây cũng chính là mong muốn ngàn đời của người dân Việt Nam luôn gắn đời mình với nông nghiệp và gió sương.

Đèn kéo quân

 Đèn kéo quân vốn có nguồn gốc từ nước Trung Hoa cổ đại. Nó thể hiện sự hiếu thảo, lòng thành yêu thương mà những người con gửi tới gia đình mình. Cũng có truyền thuyết cho rằng, đèn kéo quân ban đầu được làm ra để tưởng nhớ vua Lục Đức như một tấm gương về sự tài giỏi và tấm lòng hiếu nghĩa trong nhân gian.

Đèn kéo quân không chỉ đẹp mà còn ý nghĩa

Đèn kéo quân không chỉ đẹp mà còn ý nghĩa

Ý nghĩa các loại đèn trung thu – Đèn cá chép

 Những chiếc đèn cá chép luôn được trẻ em yêu thích. Không chỉ đẹp, nó còn rất giàu ý nghĩa và hình tượng văn hóa. Hình ảnh cá chép gắn liền với sự tích vượt vũ môn. Đó chính là mong muốn của con người về sự thành công và thể hiện ý chí kiên cường, nỗ lực vươn lên thoát ra khỏi những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống của mình.

Đèn cá chép

Đèn cá chép

Đèn xẻ rãnh

 Hiện tại, rất ít người còn nhớ về chiếc đèn xẻ rãnh. Đây là chiếc đèn phức tạp nhất, cầu kỳ nhất dành cho ngày lễ trung thu. Để tạo được chiếc đèn này, người nghệ nhân phải bỏ ra rấ nhiều thời gian cũng như công sức.

Đèn xẻ rãnh

Đèn xẻ rãnh

 Thông thường, đèn xẻ rãnh là chiếc đèn kéo quân với nhiều rãnh, xẻ và hệ thống trục khác nhau. Nó giúp các trục tán của đèn kéo quân di chuyển theo một lộ trình nhất định. Chính vì vậy, đèn xẻ rãnh có thể kể những câu chuyện tuyệt hay qua hoạt động của mình. Nó là loại đèn được ưa thích để kể lại những tích xưa của người cổ.

Lời kết

 Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa các loại đèn trung thu. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn gì, đừng ngại liên hệ với Hằng Phát Candle để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Nến thơm cao cấp Hằng Phát;
  • Địa chỉ: 169A Kênh Tân Hóa – phường Hòa Thạnh – quận Tân Phú – thành phố Hồ Chí Minh;
  • Số điện thoại liên hệ: 0913 697 262;
  • Email: Hangphat2012@gmail.com;