Tin tức

Tết nguyên tiêu có ý nghĩa gì?

Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa gì?

 Tết Nguyên tiêu chính là rằm tháng giiêng, một trong những ngày lễ cổ truyền của người Trung Hoa. Hiện tại, các gia đình tại Việt Nam cũng ăn mừng lễ Nguyên tiêu. Vậy Tết nguyên tiêu có ý nghĩa gì? Hày cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây cùng Hằng Phát Candle nhé!

Tìm hiểu về Tết Nguyên tiêu

 Tết Nguyên tiêu chính là ngày lễ cổ truyền được tổ chức vào rằm tháng giiêng hàng năm của Trung Quốc. Tại Việt Nam, nó được biết đến với tên gọi là Tết thượng nguyên.

 Thông thường, lễ hội này sẽ được tổ chức từ giữa đêm 14 cho đến nửa đêm ngày 15 tháng giiêng âm lịch. Trong đó, đêm 14 là để rước trăng rằm còn ngày 15 chính là ngày rằm.

 Tại Việt Nam, ngày này chính là thời điểm người dân lên chùa cúng dâng sao giải hạn. Cùng với đó, ước nguyện và gửi gắm những mong muốn về điều lành cho mình và người thân.

Tết Nguyên tiêu là một ngày lễ cổ truyền nổi bật

Tết Nguyên tiêu là một ngày lễ cổ truyền nổi bật

 Xem thêm những bài viết hay, hấp dẫn:

Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa gì?

 Rằm tháng giêng chính là ngày đầu tiên có trăng tròn của một năm. Đây được xem là ngày trọng đại, mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Trong đó, “Nguyên” nghĩa là thứ nhất, còn “tiêu” nghĩa là đêm. Tại Việt Nam, người dân chuẩn bị rất hậu trong ngày lễ này. Vì thế nên dân gian mới có câu: Cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng.

Nguồn gốc của ngày Tết Nguyên tiêu

 Tính đến thời điểm này, có rất nhiều sự tích khác nhau về tết Nguyên Tiêu. Trong đó, chuyện phổ biến và được nhiều người công nhận nhất là kể về một con thiên nga sống trên thiên đình.

 Nhiều tài liệu viết, phong tục cúng lễ, ăn mừng Tết Nguyên tiêu bắt nguồn từ thời Tây Hán của Trung Hoa cổ đại. Lúc đó, nổi bật là nghi lễ rước đèn lồng long trọng với ánh đèn rực rỡ lan tỏa muôn nơi. Nhìn thấy điều đó, các cung nữ sống trong cung rất thương nhớ cha mẹ, gia đình ở quê xa. Nhưng ngặt nỗi, họ không thể về quê hay gặp mặt cha mẹ, người thân của mình.

Có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về ngày Tết này

Có rất nhiều truyền thuyết khác nhau về ngày Tết này

 Khi đó, Đông Phương Sóc là viên sủng thần của vua Hán Vũ Đế. Vốn thông minh và giàu lòng thương người, thấy các cung nữ đau lòng ông đã hết lòng tìm cách giúp đỡ. Đầu tiên, ông tung tin Hỏa thần sẽ cử người đến tiêu hủy, đốt cháy thành Trường An. Điều này đã khiến người dân, các quan lại, vua chúa vô cùng khiếp sợ.

 Liền theo đó, ông hiến kế với nhà vua rằng, vào tối ngày Rằm mọi người trong cung phải đi lánh nạn. Trong khi đó, các đường to ngõ hẻm, các căn nhà lớn nhỏ trong thành đều phải treo đèn lồng đỏ trước nhà, trong sân. Điều này sẽ tạo cảnh giả, khiến Hỏa thần nhầm tưởng rằng kinh thành Trường An đang cháy rừng rực.

 Hán Vũ Đế nghe xong hài lòng lắm. Ông đồng ý với phương án này nên đã tổ chức lễ theo đúng ý của vị sủng thần. Từ đó, cứ đến rằm tháng Giêng kinh thành lại treo đèn lồng khắp nơi. Còn các cung nữ lại được ra ngoài, gặp người thân và cha mẹ mình cho thỏa lòng mong ngóng.

 Về sau này, Tết Nguyên tiêu đã lưu truyền đến Việt Nam. Tuy nhiên, có một số khác biệt về văn hóa đã khiến ngày lễ này tại Việt Nam có đôi chút biến đổi. Nó trở thành một nghi lễ độc đáo, đậm chất Việt hơn.

Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa gì?

Ngày Tết này mang ý nghĩa linh thiêng về sự sum vầy

Ngày Tết này mang ý nghĩa linh thiêng về sự sum vầy

 Dù có rất nhiều truyền thuyết, nhưng ý nghĩa của ngày Tết Nguyên tiêu vẫn là hướng về sự đoàn tụ, sum vầy với gia đình. Đây là dịp để mọi người ngồi lại bên nhau, ăn bánh, thưởng trà, ngắm trăng rằm và bày tỏ những điều mong ước trong năm mới.

 Ở nhiều vùng miền, Tết Nguyên tiêu còn được gọi là Tết muộn. Đây là dịp mọi người đoàn tụ cùng nhau nếu trong dịp Tết Nguyên đán không thực hiện được điều này.

Tết Nguyên tiêu cần chuẩn bị những gì?

 Tùy vào điều kiện gia đình cũng như kinh tế, mọi người cần chuẩn bị mâm cúng phù hợp. Điều quan trọng nhất là thể hiện, gửi gắm lòng thành của mình đối với ông bà, gia tiên. Từ đó, cầu mong về những điều may mắn, an lành nhất cho cả gia đình.

 Dưới đây, Hằng Phát Candle sẽ giới thiệu những vật dụng không thể thiếu cho một mâm cỗ cúng ngày Nguyên tiêu. Cùng xem nhé!

  • Bánh trôi nước.
  • Gà luộc.
  • Bánh trưng.
  • Thịt lợn luộc.
  • Chân giò muối.
  • Canh mọc nấu với rau củ.
Tùy điều kiện gia đình, mọi người nên chuẩn bị cỗ cúng phù hợp

Tùy điều kiện gia đình, mọi người nên chuẩn bị cỗ cúng phù hợp

 Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình nhang thơm, đèn nến. Từ đó, gửi gắm lòng thành của mình đến các vị gia tiên và chuẩn bị được một mâm lễ chỉn chu nhất.

Lời kết

 Như vậy, bạn đã biết Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa gì. Đồng thời, biết nên chuẩn bị cỗ cúng gì trong ngày trọng đại này. Trong trường hợp có điều gì băn khoăn, đừng ngại liên hệ với Hằng Phát để được tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Nến thơm cao cấp Hằng Phát;
  • Địa chỉ: 169A Kênh Tân Hóa – phường Hòa Thạnh – quận Tân Phú – thành phố Hồ Chí Minh;
  • Số điện thoại liên hệ: 0913 697 262;
  • Email: Hangphat2012@gmail.com;