Tin tức

Thứ tự thắp hương trong nhà khi có nhiều bàn thờ

Thứ tự thắp hương trong nhà khi có nhiều bàn thờ là điều khiến nhiều người băn khoăn

 Không phải gia đình nào cũng có 1 bàn thờ. Vậy thứ tự thắp hương trong nhà khi có nhiều bàn thờ được thực hiện như thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó, đọc ngay bài viết này của Hằng Phát Candle. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và chính xác nhất đấy.

Tại sao có gia đình sở hữu nhiều bàn thờ?

 Hầu hết các gia đình miền Bắc chỉ có một bàn thờ. Tuy nhiên ở những gia đình miền Trung, miền Nam, số lượng bàn thờ trong nhà nhiều hơn. Thậm chí có nhiều hộ gia đình sở hữu tới 5 bàn thờ cùng lúc. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào văn hóa thờ cúng cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Có những gia đình sở hữu nhiều bàn thờ trong nhà

Có những gia đình sở hữu nhiều bàn thờ trong nhà

 Ngoài bàn thờ gia tiên, nhiều hộ gia đình còn có cây hương ngoài trời, bản thờ tổ cô, thần tài, ông mãnh, điện thờ… Tùy tín ngưỡng mà số lượng, các loại bàn thờ trong nhà cũng có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, số lượng bàn thờ nhiều kéo theo đó là việc thờ cúng cũng có những thay đổi rõ nét.

 Xem thêm những bài viết liên quan trong cùng chuyên mục:

Thứ tự thắp hương trong nhà khi có nhiều bàn thờ

 Để biết nên thắp hương theo thứ tự nào, cùng tìm hiểu những loại bàn thờ phổ biến nhất trong các gia đình. Thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Các loại bàn thờ phổ biến – thường gặp trong các gia đình

  • Bàn thờ gia tiên.
  • Bàn thờ Ông địa.
  • Bàn thờ Thần Tài.
  • Bàn thờ Phật.
  • Bàn thờ dành riêng cho người mới mất.
  • Bàn thờ cúng cô hồn bốn phương, không có nơi nương tựa hay thờ cúng.
Cần chú ý thứ tự khi thắp hương trong các nghi lễ

Cần chú ý thứ tự khi thắp hương trong các nghi lễ

Thứ tự thắp hương trong nhà khi có nhiều bàn thờ

 Có rất nhiều gia đình cùng lúc sở hữu những loại bàn thờ kể trên. Vậy khi đó nên thắp hương cho ban thờ nào trước, ban thờ nào sau? Đây chính là điều khiến nhiều người thắc mắc. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thứ tự đó nhé!

1. Thắp hương trên bàn thờ Phật hoặc mẹ Quan Âm

 Trong gia đình của các Phật tử, sự có mặt của bàn thờ Phật hay bàn thờ Quan âm là không thể thiếu. Đây chính là bàn thờ cần thắp hương đầu tiên trong bất kỳ nghi lễ nào của gia đình. Đó là do đây là những người có quyền năng to lớn nhất, linh thiêng nhất.

2. Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi cần thắp hương sau bàn thờ Phật

Bàn thờ gia tiên là nơi cần thắp hương sau bàn thờ Phật

 Tiếp sau bàn thờ Phật và Quan Âm, mọi người cần thắp hương bàn thờ gia tiên. Tại đây, hương cần được thắp tại các bát hương khác nhau theo thứ tự vai vế trong gia đình từ cao xuống thấp. Chẳng hạn ông cố – ông nội – cha mẹ – anh chị. Từ đó, đảm bảo việc thờ cúng được thực hiện theo đúng tuần tự để mang lại ý nghĩa linh thiêng nhất.

3. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

 Thần tài, thổ địa có ảnh hưởng rất nhiều tới tài lộc của gia chủ. Chính vì thế, nhiều gia đình, đặc biệt là những người làm ăn buôn bán thường có bàn thờ này trong nhà. Sau khi thắp hương trên bàn thờ gia tiên, bạn cần tiến hành thắp hương trên bàn thờ thần tài. Từ đó, cầu xin các vị chăm lo cho gia đình và mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho công việc làm ăn.

4. Bàn thờ cho người mới mất

 Tại các gia đình có người mới khuất núi, họ thường lập bàn thờ riêng cho đủ 100 ngày hoặc 49 ngày tùy phong tục. Về thứ tự thắp hương, thắp trên bàn thờ người mới mất sẽ sau bàn thờ Thần tài. Đối với người mới mất, mọi người cũng nên chú ý chuẩn bị hương lễ đầy đủ, đúng phong tục.

Mỗi bàn thờ trong gia đình mang ý nghĩa khác nhau

Mỗi bàn thờ trong gia đình mang ý nghĩa khác nhau

5. Bàn thờ cúng cô hồn

 Các gia đình miền Trung ở khu vực có nhiều người chết vì chiến tranh thường có bàn thờ cô hồn. Nhờ bàn thờ này, các gia đình có thể gửi đồ ăn, quan tâm, cúng lễ tới những người chết đường chết chợ không có nơi thờ cúng đúng cách. Đây chính là bàn thờ thắp hương cuối cùng trong gia đình.

 Đồ cúng cho bàn thờ thường là cháo hoa, các loại đồ ăn ngọt, ăn chay. Trong tháng bảy âm lịch, việc thờ cúng cô hồn sẽ trở nên quan trọng hơn. Bạn cần chú ý thực hiện đầy đủ các nghi lễ phù hợp với tháng cô hồn của người Việt nhé.

Lời khuyên dành cho bạn

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thứ tự thắp hương trong nhà khi có nhiều bàn thờ. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn những loại nhang sạch, có hương thơm dễ chịu. Từ đó, mang tới ý nghĩa cho việc thờ cúng trong gia đình của mình.

Thứ tự thắp hương trong nhà khi có nhiều bàn thờ là điều khiến nhiều người băn khoăn

Nếu bạn đang muốn mua nhang sạch, hãy đến với chúng tôi để được trợ giúp

 Hiện tại, Hằng Phát Candle có rất nhiều loại nhang thơm. Nổi bật trong số đó là nhang khuynh diệpnhang thảo mộc. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Nến thơm cao cấp Hằng Phát;
  • Địa chỉ: 169A Kênh Tân Hóa – phường Hòa Thạnh – quận Tân Phú – thành phố Hồ Chí Minh;
  • Số điện thoại liên hệ: 0913 697 262;
  • Email: Hangphat2012@gmail.com;