nến tôn giáo, Tin tức

Bạn đã biết: ý nghĩa của nến trong các tôn giáo?

Nến là sản phẩm được phát minh để thắp sáng, xuất hiện từ rất lâu trước khi con người tạo ra điện. Với sự phổ biến rộng khắp, nến không chỉ đơn thuần thắp lửa mà còn mang nhiều công dụng trong hoạt động tâm linh, tôn giáo. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của nến trong các tôn giáo là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng hangphatcandle.com tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Ý nghĩa của nến trong các tôn giáo

Nến đóng vai trò và vị trí khác nhau trong mỗi nền tôn giáo:

Đối với Công giáo

Đối với người theo Công giáo, nhắc đến nến thì nhất định đa phần đều nghĩ ngay đến cây nến Phục Sinh. Nến chính là biểu tượng cho mùa Phục Sinh – 1 trong 2 dịp lễ lớn nhất của tôn giáo trong năm. Nghi lễ đốt nến Phục sinh có từ thời Roma cổ đại. Thắp nến được thực hiện trong nghi thức Làm Phép Lửa, biểu trưng cho sự hiện diện của Chúa Giêsu Phục Sinh đang ở giữa các con chiên. 

Sau đó, nến Phục Sinh sẽ được rước vào nhà thờ, làm nghi thức Làm Phép Nước. Sau đó Tân Tòng sẽ được Rửa tội bằng Nước Phép này. Ánh sáng của nến Phục sinh biểu hiện cho sự dẫn lối, chiếu sáng để con người đi qua cái tăm tối, bước tới sự rực rỡ, niềm vui mùa Phục Sinh. 

Thường thì những cây nến Phục Sinh đều có thiết kế tiêu chuẩn riêng, được trang trí bằng các chữ Hy Lạp Alpha và Omega, biểu trưng cho Chúa Kitô là đầu và là cuối của mọi tạo vật. Trên cây nến cũng được khắc dấu theo năm hiện tại.

Nến Phục Sinh sẽ tiếp tục được thắp cháy trong suốt mùa Phục Sinh thiêng liêng, thậm chí được dùng tiếp trong suốt năm phụng vụ sau đó. Vì vậy, kích thước của nến Phục Sinh thường rất lớn, đốt cả năm không cháy hết. 

Nến thường được người Công giáo sử dụng phổ biến trong các dịp lễ lớn hoặc những buổi cầu nguyện 

Đối với Phật giáo

Trong các hoạt động, nghi thức của Phật giáo, hình ảnh cây nến xuất hiện cực kỳ phổ biến. Nến có thể được dùng trong hoạt động ngày thường như khi tụng kinh niệm Phật hay thậm chí có cả lễ Thắp đèn cần dùng đến lượng lớn nến. 

Nến thắp lên ánh lửa rực rỡ, và ánh sáng này lại biểu tượng cho rất nhiều điều. Trước hết, nó biểu hiện sự sáng suốt, thông suốt, giúp con người vượt qua bóng tối và những điều ác. Ánh sáng vốn là hiện thân của trí huệ – yếu tố tối quan trọng cần có trong hành trình tu hành, đắc đạo. Ánh sáng từ lửa sẽ dẫn lối Phật tử an định, tịnh tâm, không bị chao động trước bóng tối. 

Tiếp đó, nến và ánh lửa từ nến còn biểu trưng cho tấm lòng thơm thảo và sáng sủa của người Phật tử. Thành tâm dâng nến lên Phật chính là một trong những cách phổ biến để soi tỏ chân tâm thiện ý của bạn. Ánh sáng nói lên được sự thành kính, cái tâm trong sạch, sáng rõ, tốt đẹp. 

Đối với nhà Phật, chỉ cần một ngọn nến nhỏ thôi cũng có thể thắp sáng rạng rỡ cả thế giới. Khi thắp nến, không phải cứ thắp thật nhiều và thắp nến lớn mới là tốt. Điều quan trọng duy nhất là tấm lòng của người dâng nến. Suy nghĩ đốt thật nhiều nến để mong được Phật ban phúc nhiều hơn mới khiến cho ý nghĩa của nghi thức này biến mất. 

Phật không bao giờ phân ít nhiều, quý tiện, chỉ xét tới chân tâm. Vì thế, ở một số chùa hiện nay có thể không cho phép người đến thắp hương đốt nến mà chỉ có các sư thầy, người của chùa đốt trước các cây nến trên ban Phật để bảo đảm vấn đề an toàn, tránh hỏa hoạn. 

Đối với Phật giáo, nến chính là biểu trưng cho nguồn sáng giúp con người vượt qua mọi ải khổ

Nến tôn giáo có giống với nến thường?

Bạn hoàn toàn có thể dùng những cây nến bình thường vẫn dùng để ứng dụng trong các hoạt động, nghi thức tôn giáo, dù là tôn giáo nào đi chăng nữa. Thế nhưng, nếu có thể chuẩn bị những cây nến chuyên dụng cho nhu cầu sử dụng thì sẽ thể hiện được tấm lòng thành kính, sự chu đáo và sử dụng đúng được như mong muốn hơn. 

Ví dụ như nến Phục Sinh trong nhà thờ thì hẳn phải mua những cây nến được đặt riêng thật khổng lồ thì mới sử dụng được đúng mục đích. Vậy nên tìm mua riêng nến tôn giáo, được thiết kế và sản xuất cho đúng mục đích của bạn sẽ được khuyến khích hơn.

Mua nến tôn giáo ở đâu?

Các địa chỉ bán nến lớn, đa dạng mẫu mã không có quá nhiều trên thị trường vì mọi người vốn chỉ quen mua nến ở các cửa hàng nhỏ lẻ. Với nhu cầu dùng nến tôn giáo – một kiểu nến đặc biệt hơn thì bạn nên tìm tới các cơ sở lâu năm, uy tín và lớn như Hằng Phát. 

Hằng Phát sản xuất và phân phối rất nhiều mẫu nến tôn giáo dùng cho từng tôn giáo và các nghi lễ của tôn giáo. Hiện sản phẩm của hãng đã được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Anh, Canada, Trung Quốc,… Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào chất lượng sản phẩm nến Hằng Phát.

Bạn nên tìm mua nến tôn giáo ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe mọi người

Xem thêm: Đặt mua đèn cầy ly trang trí siêu xinh giá tốt

Có thể thắp nến trong những nghi lễ nào?

Ý nghĩa của nến trong các tôn giáo còn rất thiêng liêng và thú vị hơn nữa mà mỗi người theo đạo đều nên tìm hiểu và biết đến. Hangphatcandle.com nghĩ rằng ngoài Công giáo và Phật giáo, nến còn xuất hiện trong một số đạo khác ít phổ biến hơn vì đây vốn là sản phẩm thắp sáng truyền thống, có từ lâu đời của loài người. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *