nến tôn giáo, Tin tức

Có thể thắp nến trong những nghi lễ nào?

Nến không chỉ đơn thuần là một vật dụng thắp sáng mà còn có thể được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động đời sống, tiêu biểu trong đó là những hoạt động tâm linh. Vậy bạn có thể thắp nến trong những nghi lễ nào? Sau đây hangphatcandle.com sẽ giới thiệu đến bạn một vài nghi lễ phổ biến nhất có dùng tới nến. 

Có thể thắp nến trong những nghi lễ nào?

Dưới đây là 3 nghi lễ thường gặp:

Lễ lên đèn

Lễ lên đèn là một nét văn hóa truyền thống thường gặp trong đám cưới của người Nam bộ. Theo quan niệm từ xa xưa, ngọn lửa chính là biểu tượng cho một cuộc sống gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Trong ngày rước dâu, nhà trai sẽ chuẩn bị hai cây nến cỡ lớn, thường được khắc hình long phượng sang nhà gái cùng với mâm quả và các lễ vật khác. Đây phải là những cây nến lớn, chuyên dụng chứ không phải nến thường và nên có kích cỡ bằng với chân đèn trên bàn thờ nhà gái. Một người trưởng bối trong nhà gái sẽ làm lễ lên đèn. 

Sau đó, tân lang và tân nương sẽ cùng tự tay đốt nến, đặt nến lên bàn thờ gia đình. Sau khi thắp nến, lên nến thì cô dâu chú rể lạy tổ tiên, hoàn thành thi thức. Đôi nến này phải được thắp sáng và sáng đồng đều trong suốt nghi lễ. 

Ý nghĩa của nghi thức này vừa thể hiện mong ước cuộc sống gia đình về sau ấm cúng, hạnh phúc, vừa thể hiện tấm lòng hiếu kính của tân lang tân nương đối với tổ tiên. Đồng thời, chúng còn biểu tượng cho sự gắn kết giữa thông gia hai gia đình. 

Nến được dùng trong lễ lên đèn vào ngày cưới

Thắp nến niệm Phật

Thắp nến niệm Phật là một hình thức cũng thường gặp nhưng nhiều người chưa chắc hiểu hết ý nghĩa của chúng. Trong nhà Phật rất chú trọng đến vấn đề ánh sáng. Ánh sáng được coi là biểu tượng của trí huệ, vốn rất quan trọng đối với tu hành. Người Phật tử phải có trí huệ soi sáng thì mới tu hành đạt được kết quả tốt đẹp. Lúc niệm Phật mà thắp sáng một ngọn đèn trước mặt, bạn sẽ thấy rõ sự tượng trưng này.  

Người niệm Phật cần giữ tâm an, sáng suốt theo từng câu niệm Phật giống như ngọn đèn nến đang cháy sáng không chao động. Ngọn đèn nến đang cháy sáng là phương tiện để thể hiện điều đó. Thường thì khi niệm Phật, trước mặt mỗi người đều nên đặt một chiếc nến dù lớn hay nhỏ. 

Tất nhiên, khi niệm Phật không nhất thiết phải thắp đèn, nhưng nếu có thì sẽ tốt hơn phần nào. Ví dụ, khi đang đọc từng câu hiệu Phật, tâm ta bất an, khởi vọng thì khi mở mắt ra, nhìn thấy ngọn đèn sáng, tâm sẽ được hiệu chỉnh an định lại. Ánh đèn còn tạo ra năng lượng ấm áp để bạn có cảm giác an tâm hơn. 

Nến thường được sử dụng trong các ngày lễ niệm Phật

Thắp nến Phục Sinh

Một trong những điểm chính yếu của nghi lễ Lễ Phục Sinh chính là ánh sáng. Cũng tương tự như đạo Phật, trong đạo Thiên Chúa, ánh sáng là biểu tượng, là nguồn soi sáng, nguồn sống, biểu trưng cho những điều tốt đẹp. Nếu thực hiện nghi lễ trong bóng tối thì chẳng khác nào màn đêm vốn biểu trưng cho sự sự sợ hãi, tội lỗi. Ánh sáng là biểu tượng đánh tan sự tội lỗi, xóa tan nỗi sợ hãi của con người và thắp lên sự sống, niềm vui. 

Vậy nên trong Lễ Phục sinh hay cả các nghi lễ khác của Thiên Chúa giáo hiếm khi thiếu sự xuất hiện của ánh nến. Thắp nến trong Lễ Phục Sinh – buổi lễ quan trọng hàng đầu bên cạnh đêm Giáng Sinh là một nghi lễ đầy thiêng liêng với bất kỳ ai theo đạo. Khung cảnh khắp nhà thờ được thắp sáng bằng ánh nến lung linh, huy hoàng cũng rất ấn tượng và mang đầy ý nghĩa. 

Nến là thành phần không thể thiếu để tạo nên nghi lễ Phục sinh thiêng liêng

Mua nến tôn giáo ở đâu?

Nến tôn giáo, nến phục vụ hoạt động tâm linh, các hoạt động đặc biệt chắc chắn không giống nến thông thường. Vì vậy bạn cần chuẩn bị những chiếc nến được thiết kế riêng cho từng mục đích sử dụng. Ví dụ, nến dùng trong đám cưới tất nhiên phải là loại nến long phụng đặc biệt. Hay nến dùng trong nhà thờ, trong hoạt động Thiên Chúa giáo thì thường có màu trắng. 

Dù nhu cầu của bạn là gì, Hằng Phát – cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp nến có kinh nghiệm gần 15 năm đều có thể đáp ứng đầy đủ. Hằng Phát bán các loại nến tôn giáo đa dạng với chất lượng cao, đảm bảo an toàn, bền bỉ, sử dụng được tốt trong mọi hoàn cảnh. Công ty có chế độ giao hàng và bảo đảm chất lượng, bảo vệ lợi ích khách hàng đầy đủ, khác với các cơ sở bán sản phẩm nhỏ lẻ khác. Nếu có nhu cầu mua nến số lượng lớn thì đây cũng là địa chỉ hợp lý, đáng tin cậy. 

Xem thêm: Đặt mua đèn cầy ly trang trí siêu xinh giá tốt

Nến thơm có độc không? Chọn mua như thế nào để đảm bảo an toàn?

Câu hỏi có thể thắp nến trong những nghi lễ nào chắc chắn còn rất nhiều nghi lễ tâm linh khác nữa dù có thuộc tôn giáo nào hay không. Nhìn chung, các nghi lễ đặc biệt này đều cần chuẩn bị vật dụng chu đáo từ chiếc nến nhỏ bé thì mới thể hiện sự thành tâm. Vậy nên theo Hangphatcandle.com, bạn hãy chuẩn bị các sản phẩm nến thích hợp và đúng chuẩn cho từng nghi thức nhé. 

One thought on “Có thể thắp nến trong những nghi lễ nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *